Vâng, chỉ còn ít ngày nữa thôi là World Cup 2018 chính thức diễn ra. Tính từ thời điểm mình viết bài viết này là còn đúng 7 ngày nữa, vậy mà VTV vẫn chưa chốt được hợp đồng bản quyền để chúng ta có thể xem World Cup tại Việt Nam !

Theo công bố của FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) thì chỉ còn duy nhất Việt Nam là chưa có bản quyền phát sóng (tức là 218/219 nước đã mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 rồi).

Thật ra VTV vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho việc nay, nhưng có vẻ họ đang nỗ lực để có thể đàm phán và tìm được tiếng nói chung về mức giá bản quyền với đơn vị phân phối. Theo VTV cho biết thì:

I. Mức giá về bản quyền phát sóng World Cup 2018 là bao nhiêu ?

Giá mua bản quyền World Cup không cố định. Nó phụ thuộc vào nền kinh tế của các nước.

Thái Lan: Có 9 công ty đã chung tay chi 43.6 triệu USD để người dân có thể xem World Cup 2018 miễn phí trên 2 kênh Amarin TV và True.

Malaysia: Chi ra 10 triệu USD để phát sóng miễn phí 41 trận đấu, trong đó có 27 trận được truyền hình trực tiếp.

Singapore: Đã bỏ ra 18,6 triệu USD để có được bản quyền phát sóng World Cup cho người dân.

Nga: Các đơn vị than trời vì giá quá cao, một nhóm các kênh truyền hình lớn ở quốc gia này chỉ chấp nhận ở con số 38-40 triệu USD.

Trung Quốc: Ở Trung Quốc thì nhà đài CCTV đã mua trọn gói bản quyền World Cup 2018 với hơn 155 triệu USD.

Việt Nam: Đang chốt giá với bên đối tác. Hiện tại bên ISM yêu cầu số tiền gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV đã mua tại World Cup 2014 (khoảng 14 triệu USD).Từ tháng 10/2016, công ty Infront Sports & Media (ISM) có trụ sở tại Singapore đã được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á đã liên hệ với VTV và các đối tác khác tại Việt Nam để giới thiệu bán bản quyền World Cup 2018

II. Làm thế nào để xem World Cup 2018 khi VTV không mua được bản quyền ?

Không thể vì một lý do ” không mua được bản quyền World Cup 2018 mà người hâm mộ (NHM) có thể từ bỏ được các trận cầu đỉnh cao được đúng không ? Nếu không được phát sóng trực tiếp trên truyền hình thì chúng ta vẫn còn rất nhiều cách khác nữa để xem.

Tuy nhiên,  về chất lượng hình ảnh, âm thanh…. thì không thể nào ” đã con mắt ” như khi chúng ta xem trên truyền hình trực tiếp được. Nhưng méo mó có vẫn hơn không phải không các bạn.

Và sau đây mình sẽ bày cho các bạn 6 cách để xem World Cup 2018 đơn giản và hiệu quả nhất mà mình biết tới.

1. Xem World Cup 2018 trên Sopcast

Vâng, đây là cách xem bóng đá truyền thống đã có từ rất lâu rồi. Bạn có thể xem tất cả các trận bóng đá trên thế giới hoàn toàn miễn phí.

Để xem được bóng đá trên Sopcast thì bạn hãy tải về cài đặt phần mềm về. Mình đã có bài hướng dẫn rất chi tiết về cách xem bóng đá trên Sopcast rồi, nếu bạn chưa biết thì hãy đọc lại bài viết này nhé: Cách xem bóng đá trực tuyến trên Sopcast không bị giật

2. Xem bóng đá với AceStream

AceStream (Torrent Stream) sử dụng giao thức chia sẻ file ngang hàng P2P cho phép chạy file Torrent trực tiếp mà không cần phải tải về máy tính.

Mình cũng có bài chia sẻ rất chi tiết về cách sử dụng AceStream để xem bóng đá online cực kỳ hiệu quả rồi. Bạn cũng có thể sử dụng AceStream  để xem World Cup 2018 một cách rất hiệu quả đấy. Chi tiết thì bạn đọc bài viết này: Cách xem bóng đá online với AceStream (Euro, Cúp C1..)

3. Xem World Cup 2018 trên Facebook

Với tính năng ” truyền hình trực tiếp” Live Stream (Lai Trym) trên Facebook thì việc bạn có thể xem World Cup 2018 là việc rất đơn giản. Chắc chắn sẽ có rất nhiều Page về bóng đá mọc ra, bạn không những được xem bóng đá miễn phí mà còn được nghe những ” BÌNH LUẬN VIÊN KHÔNG CHUYÊN”  này chém gió nữa 😛

Tips: Trước mỗi trận đấu bạn chỉ cần lên Facebook tìm kiếm với từ khóa “trực tiếp trận … gặp …”thì sẽ ra rất nhiều kết quả cho các bạn chọn lựa.

4. Xem Word Cup 2018 trên Youtube

Có lẽ việc xem World Cup trên Youtube sẽ không dễ dàng như Facebook do vấn để bản quyền trên Youtube được thắt chặn hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thử, vì đây cũng là một kênh rất tuyệt vời để phát sóng trực tuyến.Tương tự với Facebook, trước trận đấu bạn cũng tìm trên Youtube với từ khóa “trực tiếp trận … gặp …”

5. Xem trên các website trực tuyến

Chắn chắn rồi, trên các website bóng đá trực tuyến họ sẽ tìm mọi cách để giúp bạn đọc có thể xem được. Một số trang web mình thấy khá hay đó là:

www.8bongda.com
tructiepbongda.com

www.livefootballol.com

6. Xem qua Android TV Box

Nếu như nhà bạn có Smart TV hoặc là một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android thì bạn có thể cài đặt các App của Thái Lan, Singapore… được cung cấp trên kho ứng dụng CH Play.Mình sẽ cập nhật các App trong thời gian sớm nhất để các bạn có thể tham khảo và sử dụng.

III. Các kênh truyền hình World Cup trực tiếp từ các nước bạn

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm kênh phát sóng World Cup tại Đông Nam Á theo danh sách dưới đây:

Thái Lan: Amarin TV, True
Malaysia: Astro
Singapore: Mediacorp, Singtel, StarHub
Indonesia: Transmedia, K-Vision, SuperPass
Campuchia: CBS
Brunei: Astro
Philippines: ABS-CBN
Đông Timor: ETO Telco
Lào: TVLAO

Lời kết

Vâng, trên đây là 6 cách xem World Cup 2018 miễn phí trên Internet, hay nói cách khác là xem ” lậu ” trong trường hợp mà nhà đài VTV không thể mua được bản quyền phát sóng.

Ngoài các cách mình nêu bên trên ra, nếu bạn còn phương pháp nào tối ưu hơn, hiệu quả hơn thì đừng ngần ngại chia sẻ bằng cách comment phía bên dưới bài viết này để anh em cùng tham khảo nhé.