Khi đang sử dụng, một số Laptop hay có hiện tượng tự động đột ngột tắt nguồn. Tùy vào mức độ mà hiện tượng này có thể xảy ra thường xuyên hoặc hiếm khi. Sau đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo.

1Quạt tản nhiệt Laptop bị chết:

Quạt tản nhiệt Laptop có nhiệm vụ giúp cho CPU tản nhiệt nhanh, đẩy luồng khí nóng trong Laptop ra ngoài. Do đó nếu quạt này không hoạt động Laptop sẽ gặp hiện tượng tự động tắt nguồn khi nóng máy hoặc vừa khởi động lên đã sụp nguồn.

Quạt tản nhiệt Laptop bị chết:

Để phát hiện khá đơn giản, bạn có thể khởi động Laptop và đưa tay để cảm nhận có luồng gió thổi ra từ laptop hoặc nghe thử có tiếng quạt chạy không.

Cách khắc phục: Thay thế quạt tản nhiệt mới hoặc sửa lại quạt tản nhiệt với giá thành khá rẻ.

2. Bụi bẩn bám vào hệ thống tản nhiệt của máy:

Đối với một só Laptop sử dụng lâu ngày hoặc làm việc ở một số nơi nhiều bụi bặm, bụi bẩn bám trong máy có thể làm tắc hệ thống tản nhiệt của máy. Thường thị Laptop bị bụi bẩn quá nhiều sẽ có hiện tượng nhanh nóng máy, nhiệt độ tích trử trong máy nhiều sẽ gây tụt nguồn. Một nguyên nhân nữa là do keo tản nhiệt trên bề mặt CPU bị khô.

Bụi bẩn bám vào hệ thống tản nhiệt của máy:

Cách khắc phục: Tháo rời Laptop và vệ sinh sạch sẽ bụi bặm, thay keo tản nhiệt mới cho CPU

3. Mạch cảm biến nhiệt độ Laptop

Một số Laptop có trang bị cảm biến nhiệt độ, khi nhiệt độ đạt đến giới hạn quá cao, Laptop sẽ tự động ngắt nguồn điện để bảo vệ máy. Tuy nhiên khi Laptop này bị hỏng thì có thể có hiện tượng nhiệt độ chưa nóng đến mức giới hạn nhưng vẫn tắt nguồn.

 Mạch cảm biến nhiệt độ Laptop

Cách khắc phục: Thay chip cảm biến mới.

4Pin hỏng

Lỗi này rất dễ dàng để nhận biết. khi cắm sạc máy hoạt động bình thường. Nhưng khi dùng pin mà rút sạc máy lại bị tắt nguồn. Hoặc đèn báo pin nhấp nháy đỏ rồi tắt.
 

Cách xử lý: Thay pin laptop mới

Trên đây là những nguyên nhân dẫn tới hiện trường laptop bị sập nguồn. Hy vọng các bạn sẽ biết cách tự bảo vệ laptop của mình và biết cách xử lý khi hiện tượng xảy ra.

Lỗi sập nguồn ở laptop do keo tản nhiệt đã hết hạn

Nguyên nhân, dấu hiệu

Như đã nói ở trên, keo tản nhiệt được làm nhiệm vụ cầu nối giữa lưng CPU và thanh tản nhiệt. Khi máy hoạt động trong quá trình lâu dài, lớp keo tản nhiệt sẽ bị khô đi và dẫn nhiệt kém đi nhiều lần. Làm CPU nóng lên và tác động mạch reset làm máy tắt đột ngột.

Cách khắc phục:

Mở máy ra và thay keo tản nhiệt mới.

lỗi sập nguồn ở laptop

Chúc các bạn thành công!