Sự cố màn hình bị đen trên máy tính tuy không thường gặp nhưng là một trong những sự cố gây phiền toái và ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sử dụng máy tính của chúng ta. Lỗi này có thể xuất phát từ card đồ họa, lỗi Win hoặc một số nguyên nhân khác…

Trong mỗi trường hợp ta có những cách giải quyết khác nhau dưới đây là một số hướng giải quyết cơ bản:

Khắc phục lỗi đen màn hình trên windows 10 khi khởi động

Cách 1: Tắt nguồn trực tiếp, ngắt kết nối với thiết bị ngoại vi.

Nếu máy tính trong  quá trình khỏi động bị đen màn hình hay khi tiến hành một thao tác cài đặt gì đó trên máy, bạn có thể chờ cho quá trình đó chạy xong xem được không. Nếu vẫn không được bạn có thể nhấn giữ nút nguồn khoảng 10 giây để tắt máy, khởi động lại. Nếu đang dùng Laptop bạn có thể tháo pin ra sau đó gắn vào và khởi động lại máy( đối với những Laptop có thể tháo pin ra được). Đây là biện pháp đơn giản nhất mà chúng ta nghĩ đến đầu tiên.

Nếu tại thời điểm đó máy bạn đang kết nối một số thiết bị ngoài như loa, USB, máy in… Bạn có thể ngắt kết nối hết chỉ để lại các thiết bị như chuột và bàn phím để tiến hành xử lý lỗi màn hình đen trước.

Khắc phục lỗi đen màn hình trên windows 10 khi khởi động:

Cách 2: Thử đánh thức màn hình.

Trong nhiều trường hợp Windows 10 không phát hiện được màn hình. Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B để “khôi phục” màn hình.

Cách 3: Khởi động máy tính ở chế độ Safe Mode để tiến hành khắc phục sự cố.

Bước 1: Khởi động máy tính của bạn.

Bước 2: Ngay trên màn hình đăng nhập (sign-in), bấm giữ phím Shift và click chọn nút Power (nút Nguồn) ở góc dưới cùng bên phải màn hình-> chọn Restart.

Nếu màn hình bạn bị đen và không nhìn thấy gì thì bạn khởi động máy tính của mình, khi nhìn thấy logo Windows màu xanh xuất hiện-> nhấn nút Nguồn và khởi động máy tính một lần nữa. Thực hiện lặp lại các bước tương tự 3 lần cho đến khi kích hoạt Windows 10 Automatic repair. Thực hiện các bước hướng dẫn trên màn hình và mở menu Advanced options.

Bước 3: Chọn Troubleshoot.

Bước 4: Chọn Advance Option.

Bước 5: Chọn Startup Settings.

Bước 6: Nhấn Restart.

Bước 7: Bấm số 5 (Enable Safe Mode with Networking).

Máy tính sẽ tự khởi động lại vào chế độ Safe Mode .

2. Vô hiệu hóa High Contrast.

Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Bước 1: Nhấn vào Windows-> chọn Setting.

Bước 2: Chọn Ease of Access.

Bước 3: Nhấn vào Color & High contrast.

Khắc phục lỗi đen màn hình trên windows 10 khi khởi động

Bước 4: Chọn None để tắt tính năng High Contrast.

Khắc phục lỗi đen màn hình trên windows 10 khi khởi động

Sau đó bạn khởi động lại máy tính và kiểm tra lại.

Trên đây là một số cách thông dụng nhất giúp bạn khắc phục tình trạng đen màn hình trên máy tính. Mong bài rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công!