Sau một thời gian sử dụng thì chiếc laptop của bạn bắt đầu có những dấu hiệu của “tuổi tác” và dưới đây sẽ là một số dấu hiệu giúp bạn có thể phát hiện chiếc laptop bị “bệnh” để bạn sớm phòng ngừa.

1. Lỗi ổ cứng

Dấu hiệu: Máy của bạn bắt đầu hoạt động chậm dần, xuất hiện màn hình xanh khi khởi động. Một vài trường hợp bạn còn không thể khởi động được laptop.

Khắc phục: Nếu ổ cứng của bạn bị hỏng thì chỉ còn cách duy nhất là thay ổ cứng mới.

2. Lỗi RAM

Dấu hiệu: Máy khởi động có tiếng kêu phát ra, đang dùng bình thường thì màn hình xanh xuất hiện.

Khắc phục: Tháo RAM ra và vệ sinh sạch sẽ rồi gắn lại chắc chắn vào khe cắm RAM. Nếu vẫn không khắc phục được tình trạng trên thị bạn hãy sắm ngay cho máy một thanh RAM mới.

3. Lỗi màn hình xanh

Thông thường lỗi màn hình xanh là do Windowns bạn đang sử dụng, hãy thử cài lại win để giải quyết vấn đề trên nhé!

4. Lỗi quạt tản nhiệt CPU

Dấu hiệu: Máy khởi động máy vẫn lên và chạy bình thường, nhưng chạy được một lúc thì sập nguồn (tắt hẳn hoặc restart lại). Hiện tượng lặp đi lặp lại theo chu kỳ, có trường hợp tắt máy phải chờ từ 5 – 10 phút mới mở lên được.

Khắc phục: Vệ sinh quạt CPU sạch sẽ, tra dầu vào các điểm tiếp xúc. Nếu vẫn không cải thiện được tình hình thì bạn hãy thay một chiếc quạt CPU mới!

5. Lỗi do pin CMOS

Dấu hiệu: Khi bạn khởi động máy lên sẽ không được đưa vào màn hình chính mà sẽ có một màn hình xanh thông báo bằng tiếng Anh. Ngày giờ của hệ thống bị sai lệch, sau khi đã chỉnh lại thì lại tiếp tục sai ở lần khởi động sau.

Khắc phục: Cách khắc phục khá đơn giản là thay 1 viên pin CMOS khác.

Hi vọng những dấu hiệu trên hữu ích cho bạn trong việc phát hiện chiếc laptop của mình bắt đầu có “triệu chứng” của hư hỏng. Chúc các bạn thành công!