Hôm nay Hướng dẫn máy tính sẻ cung cấp cho bạn đọc Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Hầu hết người dùng không muốn sử dụng nhiều Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất công cụ tìm kiếm, đặc biệt là những người không có mấy kỹ năng sử dụng Internet. Đa số mọi người chỉ muốn có một công cụ tìm kiếm duy nhất có đầy đủ ba tính năng chính:

  1. Cung cấp các kết quả tìm kiếm liên quan
  2. Giao diện dễ hiểu, dễ đọc
  3. Có các tùy chọn mở rộng hoặc thu hẹp kết quả tìm kiếm

Với các tiêu chí này, danh sách các công cụ tìm kiếm dưới đây đáp ứng được 99% nhu cầu tìm kiếm của người dùng thông thường hàng ngày.

1. Công cụ tìm kiếm Google (Google.com)

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

Google là “vị vua thống trị” trong Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trong các công cụ tìm kiếm, nó được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Công cụ tìm kiếm của Google cho kết quả nhanh chóng, đưa ra các mục liên quan và có các công cụ hỗ trợ như tìm kiếm theo thời gian, ngôn ngữ, v.v… Công cụ tìm kiếm khổng lồ này còn theo dõi một lượng thông tin đáng kinh ngạc mà nhiều người thậm chí còn không biết. Ngoài ra nó còn cung cấp tìm kiếm theo hình ảnh, tin tức, video và bản đồ, đây là các dịch vụ nổi bật để tìm kiếm hình ảnh, chỉ đường và đọc tin tức.

2. Công cụ tìm kiếm Duck Duck Go (Duckduckgo.com)

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

DuckDuckGo.com đứng vị trí thứ 2 trong Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất giống như, tuy nhiên, có rất nhiều thứ khác làm cho công cụ tìm kiếm này khác biệt. DuckDuckGo có một số tính năng như hiện thị tất cả thông tin người dùng cần tìm trên trang kết quả đầu tiên, cung cấp lời nhắc (giúp làm rõ câu hỏi tìm kiếm). Ngoài ra, công cụ tìm kiếm này có rất ít spam quảng cáo, ít hơn Google.

3. Công cụ tìm kiếm Bing (Bing.com)

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

Bing là nỗ lực của Microsoft trong việc thay thế Google, đây là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai hiện nay. Trước đây Bing là công cụ tìm kiếm MSN cho đến khi nó được cập nhật vào mùa hè năm 2009. Bing hỗ trợ tìm kiếm bằng cách cung cấp các đề xuất trong cột bên trái, đồng thời cung cấp cho người dùng các tùy chọn tìm kiếm khác nhau trên đầu màn hình như wiki, tìm kiếm hình ảnh và các tìm kiếm có liên quan.

4. Công cụ tìm kiếm Dogpile (Dogpile.com)

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

Nhiều năm trước, Dogpile là sự lựa chọn tìm kiếm web nhanh và hiệu quả của nhiều người, thậm chí có vượt mặt cả Google. Mọi thứ đã thay đổi vào cuối những năm 1990, Dogpile trở nên mờ nhạt dần và Google trở thành “ông vua” trong các công cụ tìm kiếm”. Tuy nhiên, hôm nay, Dogpile đã trở lại với chỉ số ngày càng tăng và một giao diện sạch sẽ, nhanh chóng. Nếu bạn muốn thử một công cụ tìm kiếm với giao diện thú vị và kết quả liên kết ngang (crosslink) hữu ích, hãy thử Dogpile.

5. Công cụ tìm kiếm Yippy (Yippy.com)

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

Yippy là một công cụ Deep Web tìm kiếm các công cụ tìm kiếm khác. Không giống như Web thông thường, được lập chỉ mục bởi các chương trình robot spider, các công cụ tìm kiếm rất khó để tìm ra các trang Deep. Đó là lý do Yippy trở nên rất hữu ích. Nếu đang tìm kiếm các trang Deep Web, hãy sử dụng công cụ Yippy.

6. Công cụ tìm kiếm Google Scholar (Scholar.google.ca)

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

Google Scholar là một phiên bản đặc biệt của Google, công cụ tìm kiếm này sẽ giúp bạn giành chiến thắng trong các cuộc tranh luận. Google Scholar tập trung vào tài liệu nghiên cứu khoa học và học thuật đã được các nhà khoa học và học giả kiểm tra kỹ lưỡng. Nội dung bao gồm các luận án tốt nghiệp, các ý kiến pháp lý, các ấn bản học thuật, báo cáo nghiên cứu y khoa, các bài báo nghiên cứu vật lý, kinh tế và chính trị thế giới.

Nếu đang tìm kiếm thông tin cho một buổi thuyết trình, tranh luận về học thuật, hãy quên công cụ tìm kiếm Google thường đi, thay vào đó sử dụng Google Scholar.

7. Công cụ tìm kiếm Webopedia (Webopedia.com)

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

Webopedia là một trong những trang web hữu ích nhất trên Internet. Webopedia là nguồn bách khoa dành riêng cho việc tìm kiếm thuật ngữ công nghệ và định nghĩa máy tính. Webopedia là nơi để những dân không chuyên hiểu hơn về máy tính.

8. Công cụ tìm kiếm Yahoo! (Yahoo.com)

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

Yahoo! là một công cụ tìm kiếm, một trang web tổng hợp tin tức, một trung tâm mua sắm, một hộp thư điện tử, một thư mục du lịch, một trung tâm trò chơi và tử vi, v.v… Công cụ tìm kiếm Yahoo! này rất hữu ích đối với người mới dùng Internet.

9. Công cụ tìm kiếm The Internet Archive (Archive.org)

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

Internet Archive là điểm đến ưa thích của những người yêu thích Web. The Archive đã đưa ra bức tranh về toàn bộ “World Wide Web” trong những những năm qua. Khi muốn biết trang web những năm 90 trông như thế nào hay tìm hiểu về cơn bão Katrina năm 2005, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm này.

10. COC COC ( Việt Nam )

Tuy Cốc Cốc không mấy phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, nó lại là công cụ tìm kiếm phổ biến được nhiều người sử dụng ưa chuộng để đặt làm công cụ tìm kiếm mặc định. Thông thường, người dùng sẽ cài hẳn luôn trình duyệt Cốc Cốc để thiết lập công cụ tìm kiếm Cốc Cốc làm mặc định.

Top 10 công cụ người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới

Dù có nói gì thì nói Google, Bing, Yahoo vẫn là 3 ông lớn trong thị phần tìm kiếm thế giới hiện nay. Hi vọng trong tương lai, thị phần tìm kiếm sẽ có những biến đổi sôi động với nhiều công cụ tìm kiếm đa dạng và hữu ích hơn. Danh sách trên được website dammio.com tổng hợp dựa trên các số liệu từ Wikipedia, Netmarketshare và Alexa.com.